Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Ngày 02 Tháng 05, 2019


Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Dù đã thất hứa “năm lần, bảy lượt”, đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỗi hẹn với người dân Thủ đô.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông vẫn lỗi hẹn đưa vào khai thác, vận hành vào cuối tháng 4/2019 như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Dự kiến vận hành chính thức sau 6 tháng chạy thử, tuy nhiên đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỗi hẹn.

Hiện nay, Tổng thầu Trung Quốc vẫn chưa hoàn thiện hạng mục kiến trúc các nhà ga và các đơn thể khu Depot; mái che thang cuốn các nhà ga; đấu nối thoát nước khu gian ga vành đai 3, cảnh quan, cây xanh… trong khu Depot; điện, thẻ vé và hoàn thiện các thủ tục để đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, nghiệm thu và bàn giao dự án.Lý giải về việc chậm trễ này, lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt cho rằng, dự án vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên không đủ điều kiện đưa vào vận hành thương mại từ cuối tháng 4/2019 do chưa được cấp chứng nhận an toàn hệ thống và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước nghiệm thu.

“Tổng thầu thiếu kinh nghiệm triển khai dự án, không bố trí nhân lực có trình độ bao quát, cũng như chậm trễ hoàn thành các hồ sơ, tài liệu kỹ thuật, hồ sơ nghiệm thu hoàn thành, hồ sơ hoàn công… Dù Ban quản lý dự án đường sắt đã chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ giải quyết các vướng mắc nhưng Tổng thầu vẫn chậm trê hoàn thiện hồ sơ, ở hầu hết các hạng mục đang tồn tại, cần giải quyết”- lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt nhấn mạnh.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Người dân thủ đô cứ “chưng hửng” và lại tiếp tục chờ ngày được đi tàu.

Bên cạnh đó, theo quy định, dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông trước khi đưa vào vận hành chính thức phải có đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, được thực hiện độc lập bởi Liên danh nhà thầu quốc tế Apave-Certifier-Tricc và được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật. Sau đó, dự án còn được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, đánh giá tổng thể lần cuối.

“Lãnh đạo ban quản lý dự án vẫn ở trên công trường suốt những ngày nghỉ lễ để đốc thúc tiến độ, muốn nhanh nhưng chúng tôi vẫn đặt mục tiêu trên hết là đảm bảo tuyệt đối an toàn khi vận hành”, vị đại diện Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông nói.
Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, mục tiêu tiến độ mà tổng thầu đặt ra đã không thể đạt được dù cả tổng thầu và ban quản lý dự án đều đang rất nỗ lực.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Hứa hẹn vận hành chính thức sau 3-6 tháng chạy thử, đến nay đã bước sang tháng thứ 8, đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn ngổn ngang.

Đại diện ban quản lý dự án cho biết còn nhiều phần việc liên quan, cụ thể là công tác đào tạo nhân sự, nghiệm thu và tiến độ xây dựng tại hiện trường.Trái với mong mỏi của người dân rằng tuyến đường sẽ được khai thác thương mại sau 6 tháng chạy thử. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 tháng chạy thử, tuyến đường sắt này vẫn chưa thể …. “chạy thật”!?

Về công tác đào tạo nhân sự, 681 nhân viên vận hành tàu đã hoàn tất công tác đào tạo, trong đó hơn 200 người được cử sang Trung Quốc học. Để 681 người từ nhân viên trung tâm điều hành, lái tàu, soát vé,… phối hợp nhuần nhuyễn, hiện nhân viên được đưa đến các vị trí để thay phiên nhau thực hành.

“Bên cạnh vấn đề nhân sự, chúng tôi đang đảm bảo các hạng mục, hệ thống vận hành đồng bộ với nhau. Khi hoạt động đơn lẻ thì mỗi thiết bị từ đoàn tàu, thiết bị thông tin, chiếu sáng, thẻ vé,… đều vận hành trơn tru nhưng khi tích hợp vào hệ thống thì phải căn chỉnh từng tí một”, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho hay.

Về tiến độ thi công trên thực địa, đại diện ban quản lý dự án cho biết đã hoàn thành được 99%, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân khiến 1% còn lại chậm hoàn thành. 1% này gồm các hạng mục liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, thoát nước…

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông tiếp tục “thất hứa” người dân Thủ đô?

Người dân Thủ đô và cả nước đặt câu hỏi, kh nào thì đường sắt Cát Linh – Hà Đông hết “nhếch nhác” và vận hành thương mại được?

Một số thiết bị đơn lẻ phục vụ bảo trì, bảo dưỡng tại khu depot như các ôtô chuyên dụng, dụng cụ tiện bánh tàu,…vẫn đang được lắp đặt.Tại nhà ga vành đai 3, việc làm hệ thống thoát nước ngầm xuyên qua lòng đường Nguyễn Trãi đang gặp khó khăn do đây là nút giao 4 tầng, bên dưới có nhiều hố kỹ thuật khiến việc thiết kế đường dẫn nước gặp khó. Công nhân vẫn đang làm thâu đêm để hoàn thiện.

Ngoài vấn đề thi công, đường sắt đô thị có đặc thù là phải có chứng nhận an toàn hệ thống của tổ chức quốc tế, sau đó còn qua Hội đồng nghiệm thu Nhà nước xem xét, nếu đủ điều kiện mới bàn giao cho Hà Nội để đưa vào vận hành. “Ban quản lý dự án vẫn đang đôn đốc tổng thầu sớm hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu”, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông khẳng định.

Khi được hỏi mốc thời gian tiếp theo mà Ban quản lý đưa ra để hoàn thành dự án là khi nào, đại diện Ban quản lý dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông nợ câu trả lời và cho biết sẽ thông tin đến báo chí trong thời gian sớm nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông lỗi hẹn đưa vào khai thác, vận hành. Dự án dự kiến ban đầu đưa vào khai thác năm 2016 nhưng phải điều chỉnh lùi đến hết quý 1/2019 mới khai thác thương mại.

Sau đó, trong đợt kiểm tra giữa tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Tổng thầu và các đơn vị liên quan cần nỗ lực để dự án đi vào vận hành thương mại vào cuối tháng 4/2019.

Đến nay đã lại qua mốc 30/4, đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông vẫn “mịt mù” ngày chạy thật. Người dân thủ đô cứ “chưng hửng” và lại tiếp tục chờ./.

Đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 nhà ga trên cao. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng).

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã công bố giá vé tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông thấp nhất là 8.000 đồng/lượt; vé ngày là 30.000 đồng/ngày; vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng./.