Khu công nghiệp thông minh là gì? – Xu hướng đầu tư tương lai!

Ngày 20 Tháng 06, 2021


Khu công nghiệp thông minh đang là mục tiêu hướng tới của rất nhiều nhà đầu tư. Tại đây mọi vấn đề đều được giải quyết nhanh chóng bằng số hóa. Tất cả mọi thứ đều được kết nối mật thiết với nhau giúp hỗ trợ tối đa cho các DN. Đây chính là kết quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Khu công nghiệp thông minh là gì?

Khu công nghiệp thông minh là một chuỗi các nhà xưởng thông minh sử dụng các công nghệ tiên tiến và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khả năng lớn nhất mà mô hình khu công nghiệp này mang lại chính là khả năng hiển thị và kết nối. Nhược điểm của các KCN cũ là dù đã tự động hóa nhưng vẫn cần sự can thiệp của con người.

khu-cong-nghiep-thong-minh-la-gi

Còn đối với mô hình thông minh, mọi thứ sẽ được tự động hóa một cách hoàn toàn. Chúng gần như không cần đến sự can thiệp của con người. Quá trình này sẽ được điều khiển thông qua các công nghệ. Đây đều là các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất. Tất cả quá trình sản xuất, vận hành đều được kết nối chặt chẽ với nhau thông qua trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo sẽ có khả năng học hỏi, tiên đoán các vấn đề xảy ra trong tương lai. Nhờ vậy các DN có thể dễ dàng kiểm soát, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh.

Các hoạt động trong khu công nghiệp thông minh?

Tại khu công nghiệp thông minh, mọi thứ sẽ được gắn cảm biến và thiết bị IoT (Internet of Thing). Bộ đôi này sẽ cho phép DN nắm được tình trạng, quá trình vận hành của thiết bị. Đi cùng với đó là trí thông minh nhân tạo sẽ đưa ra những lời khuyên, tự động sửa chữa sai sót của trang thiết bị. Nhờ đó các công việc thường ngày sẽ được giải quyết nhanh chóng. Quá trình vận hành cũng diễn ra trơn tru mà không bị gián đoạn. 

Một điểm nữa để nhận dạng khu công nghiệp thông minh chính là nhân công lao động. Số người cần để vận hành mô hình này là rất ít. Mọi thứ đã được máy tính, hệ thống AI giải quyết nhanh chóng và tự động. Thay vì trực tiếp sản xuất, nay con người chỉ điều khiển sản xuất thay. Việc của con người chỉ là vận hành hệ thống, kiểm tra những vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó con người còn có nhiệm vụ tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp nằm ngoài khả năng của máy tính. Trong tương lai chúng ta còn có thể mong chờ robot làm việc chung với con người.

Tại sao khu công nghiệp thông minh là xu hướng tương lai?

Theo nhận định của các chuyên gia và các nhà kinh tế, cuộc cách mạng 4.0 thay đổi quá trình sản xuất rất nhiều. Các DN muốn tồn tại và phát triển đòi hỏi phải chạy đua công nghệ để phát triển mô hình sản xuất. Do đó các khu công nghiệp thông minh sẽ là nơi giúp họ tạo ra lợi thế cạnh tranh. Tại đây mọi thứ đều được tự động hóa và số hóa. DN có thể dễ dàng điều khiển cả một hệ thống chỉ với một chiếc điện thoại cầm tay. Từ đó sự lệ thuộc vào nhân công lao động được giảm thiểu tới mức tối đa. Nhân công tại những khu công nghiệp này sẽ không phải dùng sức mạnh của cơ bắp để làm việc. Thay vào đó, sức mạnh trí óc sẽ được tận dụng. Ngoài ra, việc phát triển mô hình này sẽ tạo ra nhiều ngành, nghề mới phục vụ cho quá trình sản xuất. Nhờ vậy mà trong tương lai, vấn đề việc làm sẽ được giải quyết. 

tai-sao-khu-cong-nghiep-thong-minh-la-xu-huong-tuong-lai