Smart factory – Nhà máy thông minh là gì?

Ngày 20 Tháng 06, 2021


nha-may-thong-minh-la-gi

Nhà máy thông minh (Smart factory) là tầm nhìn về môi trường sản xuất trong đó các cơ sở sản xuất và hệ thống hậu cần được tổ chức mà không cần có sự can thiệp của con người. Việc ứng dụng công nghệ đang làm cho quá trình sản xuất ngày càng trở nên thông minh và năng động – cho phép khái niệm Nhà máy thông minh trở thành hiện thực. Các nhà máy thông minh không còn là một tầm nhìn. Trong khi các mô hình nhà máy khác nhau thể hiện tính khả thi, nhiều doanh nghiệp đã làm rõ bằng các ví dụ thực tế, cách nhà máy thông minh hoạt động.
Những nền tảng kỹ thuật mà trên đó các máy thông minh được dựa trên hệ thống ảo vật lý mà giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng Internet of Things và Dịch vụ. Một phần quan trọng của quá trình này là trao đổi dữ liệu giữa sản phẩm và dây chuyền sản xuất.
Tất cả các bộ phận sản xuất khác nhau này có thể được kết nối thông qua IoT (Internet of Things) hoặc các loại mạch tích hợp tiên tiến khác (IC), cho phép cảm biến, đo lường, điều khiển và giao tiếp mọi thứ diễn ra trong suốt quá trình sản xuất.

Các công nghệ được ứng dụng trong nhà máy thông minh

Trọng tâm của nhà máy thông minh là công nghệ giúp cho việc thu thập dữ liệu có thể thực hiện được. Chúng bao gồm các cảm biến, động cơ và rô bốt thông minh có mặt trên dây chuyền sản xuất và lắp ráp mà nhà máy thông minh đưa vào sử dụng.
Cảm biến giúp bạn có thể theo dõi các quy trình cụ thể trong toàn bộ nhà máy, giúp tăng nhận thức về những gì đang xảy ra ở nhiều cấp độ. Ví dụ, cảm biến rung động có thể đưa ra cảnh báo khi động cơ, ổ trục hoặc thiết bị khác cần được bảo dưỡng. Các loại cảnh báo tinh vi này trở thành cảnh báo để bảo trì phòng ngừa hoặc các hành động khác gây ra các vấn đề sản xuất  lớn hơn nếu không được giám sát.Tạo giao diện tiêu chuẩn hóa để trao đổi dữ liệu
Công nghiệp 4.0 khiến các công ty ngày càng cách mạng hóa nguồn lực vận hành, máy móc và hệ thống hậu cần của họ trong các hệ thống vật lý mạng. Đối với các nhà máy thông minh, kết quả là các sản phẩm thông minh có thể nhận dạng được, có thể được bản địa hóa bất cứ lúc nào và biết lịch sử của họ, tình trạng hiện tại của họ và các tùy chọn có thể trên đường đến sản phẩm hoàn thiện. Ngoài ra các hệ thống sản xuất thông minh được kết nối với các quy trình kinh doanh trong công ty và tạo ra các giá trị bên ngoài. 
Trong bối cảnh đó, việc tạo ra các tiêu chuẩn giao tiếp giữa logic điều khiển, máy móc và người vận hành các cơ sở sản xuất và hệ thống hậu cần là một trong những thách thức trọng tâm.
Sản phẩm đổi mới và chất lượng cao hơn
Khi năng suất được cải thiện, nó sẽ tiết kiệm chi phí, sau đó có thể đầu tư vào phát triển sản phẩm. Sau khi được phân tích, dữ liệu sản xuất thông minh cho thấy nhu cầu của khách hàng ở đâu và các nhà quản lý có thể tìm thấy cơ hội cho các sản phẩm mới hoặc các sản phẩm tưởng tượng lại có chất lượng cao hơn.

Cuối cùng, chính việc áp dụng trí tuệ ở cấp nhà máy sẽ tạo ra một môi trường sản xuất năng động và đạt được kết quả mong muốn – giảm chi phí trong khi nâng cao chất lượng và độ tin cậy. Xem xét các thiết bị thông minh có thể tự động hóa phần lớn những gì cần thiết để đáp ứng sự thay đổi của sản phẩm và hoạt động sản xuất quy mô nhỏ hơn trong quá trình sản xuất. Tương lai của ngành sản xuất là tùy biến nhiều hơn, vì vậy bằng cách giảm thiểu thời gian chết để trang bị lại và đặt lại thiết bị, các nhà sản xuất có thể hoạt động hiệu quả trong khi vẫn linh hoạt.

Nhà máy thông minh – tương lai của doanh nghiệp sản xuất

Công nghệ là động lực đổi mới và tăng trưởng cho doanh nghiệp, nhưng ứng dụng như thế nào và bắt đầu từ đâu là một bài toán đầy thách thức, Nhiều doanh nghiệp sản xuất coi nhà máy thông minh là mục tiêu của quá trình chuyển đổi số bởi lợi ích về tự động hóa, giảm nhân công, thời gian sản xuất… Tuy nhiên, họ vẫn loay hoay trong việc đi tìm lời giải cho các bài toán như

Triển khai nhà máy thông minh bắt đầu từ đâu?

Số hóa cái gì trước, cái gì sau?

Công nghệ nào phù hợp với thực tế doanh nghiệp và ngành?.

Tất cả những câu hỏi trên đều bắt nguồn từ việc tận dụng sức mạnh công nghệ để thu thập những dữ liệu sản xuất gì và như thế nào?”